Yến sào được xếp vào loại cao lương mỹ vị, với 31 nguyên tố vi lượng cần thiết giúp cho sự phát triển trẻ em và người lớn tuổi. Yến sào chứa hàm lượng Protein cao, bên cạnh đó còn có 18 loại Acid Amin giúp tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể.

Yến sào (Tổ Yến) được làm ra từ cặp tuyến nước bọt dưới lưỡi của loại chim yến, loài chim chỉ sinh sống ở các nước Đông Nam Á, với sản lượng cao nhất là ở Việt Nam. Tổ yến Việt Nam được người tiêu dùng trên thế giới tấn phong là Tổ Yến vua (theo tài liệu của Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã thế giới – WWF và Cites).

Mang giá trị cao về dinh dưỡng cũng như thương mại nên yến sào một sản phẩm thường bị làm giả một cách tinh vi. Người tiêu dùng thực sự bối rối khi tìm mua yến. Tại sao nhìn gần như nhau mà giá cả lại khác nhau nhiều đến vậy. Nguyên nhân là yến đã bị làm giả bằng nhiều cách trong quá trình nhặt lông, tinh chế. Bài viết này cung cấp một vài mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng phân biết yến thật – yến giả.

Cách 1: Lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước:
+ Nếu là Tổ Yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.
+ Nếu là Tổ Yến thật, khi ngâm, đun sôi sẽ không tan hay nhão ra, mà chỉ thành những Sợi Yến nguyên vẹn.

Cách 2: Khách hàng có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến: Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  37  =  46