Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai ăn cũng tốt và không phải ăn càng nhiều càng tốt. Với từng đối tượng cụ thể, liều lượng yến ăn vào hàng ngày cũng cần có lưu ý nhất định. Nhìn chung, nên dùng tổ yến thường xuyên và đều đặn mỗi ngày với một lượng vừa đủ, thay vì dùng cách đoạn với liều lượng lớn. Vì yến sào dùng thường xuyên mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Vậy ăn yến sào bao nhiêu là đủ cho từng người?

1. Với trẻ em:
• Bé dưới 7 tháng tuổi tuyệt đối không được sử dụng yến sào. Thời điểm này, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bé.
• Bé từ 1 đến 2 tuổi có thể sử dụng yến sào với liều lượng 1gr/lần.
• Trẻ từ 2 đến 4 tuổi nên ăn yến sào với liều lượng từ 2gr/lần.
• Trẻ từ 4 đến 10 tuổi có thể dùng liều lượng yến sào từ 3 – 5gr/lần.
• Đối với trẻ từ 10 tuổi trở lên có thể sử dụng với liều lượng như người lớn.
Một số lưu ý khi sử dụng yến sào cho trẻ:
Liều lượng sử dụng yến sào tốt nhất đối với trẻ em là khoảng 2 lần/tuần. Nếu dùng quá ít có thể khiến tác dụng của yến phát huy chậm. Ngược lại, việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng có trong yến.

2. Với chị em phụ nữ:
Việc sử dụng yến sào một cách điều độ và đúng liều lượng không chỉ giúp chị em tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ tốt trong việc bồi bổ cơ thể, phục hồi tốt đối với cơ thể bị suy nhược. Không chỉ vậy, yến sào còn giúp chị em nuôi dưỡng, cải thiện làn da, chống lão hóa vô cùng hiệu quả.

• Khoảng từ 3 đến 4 lần/tuần với liều lượng 10gr/tuần.
• Nếu sử dụng trong thời gian dài, có thể giảm xuóng từ 2 – 3 lần/tuần.

3. Với mẹ bầu:
Được xem là thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Yến sào không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp mẹ bầu phục hồi nhanh hơn sau khi sinh.
Tuyệt đối không được dùng yến sào trong thời kỳ thai nghén (3 tháng đầu thai kỳ). Sau 3 tháng, có thể bắt đầu sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển khỏe mạnh và ổn định của thai nhi. (Đối với mẹ bầu có bệnh lý hoặc đang dùng thuốc, cần sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ).
• Bầu tháng thứ 4: Dùng yến sào hàng ngày với liều lượng 1chén/ngày.
• Bầu tháng thứ 5 đến 6: Dùng cách 2 ngày/lần, liều lượng 1chén/ngày.
• Bầu tháng thứ 7 trở đi: Dùng cách 3 ngày/lần, liều lượng 1 chén/ngày.
Lưu ý:
Thời gian sử dụng yến sào tốt nhất cho mẹ bầu là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

4. Với người già:
Yến sào được xem là dược phẩm cực kỳ hữu ích cho sức khỏe của người cao tuổi. Vừa giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi vừa giúp việc tiêu hóa, hấp thu chấp dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, yến sào còn có tác dụng cực kỳ tốt trong việc điều trị các căn bệnh mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.
Người già ăn bao nhiêu yến sào là đủ ?
• Trong tháng đầu tiên: Chỉ nên sử dụng với liều lượng 5 đến 8gr/lần, 4 lần/tuần.
• Trong trường hợp sử dụng lâu dài: Từ tháng thứ 3 trở đi giảm xuống khoảng 3 lần/tuần.

5. Với người bệnh:
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao 2 thành phần chính glyco và protein giúp cung chấp nhiều chất dịnh dưỡng cho cơ thể. Việc sử dụng yến sào sau khi phẩu thuật sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
• Tháng thứ nhất: Sử dụng yến hàng ngày với liều lượng 1 chén/ngày.
• Tháng thứ hai: Dùng yến cách 2 ngày 1 lần, liều lượng 1 chén/ngày.
• Tháng thứ ba trở đi: Dùng cách 3 ngày 1 lần, liều lượng 1 chén/ngày.

6. Với người thể trạng bình thường
Những người muốn bổ sung, tăng cường sức khỏe nên ăn yến từ từ một cách lâu dài, mức liều lượng thích hợp khoảng 5gr/ngày là đủ. Cách này sẽ đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng từ yến, không tốn kém mà vừa hợp lý về kinh tế.

--> Có rất nhiều món ăn được chế biến từ yến sào. Nhưng yến sào chưng đường phèn là món hiệu quả nhất mà đơn giản nhất.
--> Chưng cách thủy là biện pháp chế biến yến sào tốt nhất. Như vậy sẽ giữ được trọn vẹn hương vị của yến. Khi ăn món nào chỉ cần trộn chung yến sào đã chưng vào là dùng được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5  +  2  =