Yến sào hay tổ yến là món ăn quý giá được thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, trong tổ yến chứa nhiều protein, chứa 18 loại axit amin và hơn 30 loại vitamin khoáng chất thiết rất tốt cho sức khỏe.
Nếu chúng ta chưng không đúng cách, các chất dinh dưỡng trong tổ yến sẽ mất đi và làm cho tổ yến trở nên vô bổ.
Lưu ý:
• Để chưng yến đúng cách là vặn lửa ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian chưng.
• Không nấu yến sôi sùng sục vì khi đun yến nhiệt độ cao sẽ dẫn đến một số vitamin và khoáng chất bị bay hơi.
• Nếu chưng với các phụ gia như táo , sen , chia , nhãn … thì những thứ nào cần nấu chín trước thì bạn luộc chín trước khi cho vào hũ để chưng.
Nguyên liệu:
• 10 gram yến (tương đương với 1 tổ yến tinh chế Thiên Phú)
Tổ yến tinh chế (yến đã làm sạch lông): lấy 1 tố yến, ngâm khoảng 30’ đến tối đa 1 tiếng trong nước sạch cho nở ra, vớt yến cho vào tô, bỏ nước ngâm.
• 8 thìa cà phê đường phèn (tùy theo lượng dùng thích ngọt hay nhạt)
• Nước sạch vừa đủ
• 1 chiếc nồi, thố chưng yến, nếu không có thố chưng yến thì dùng 1 cái tô và 1 cái đĩa để đậy.
Cách chưng:
• 10 gram yến cùng đường phèn và lượng nước vừa đủ vào thố hay tô hay chia từng hũ thủy tinh bé. Cho vào nồi để hấp cách thủy khoảng 30 – 35 phút tính từ lúc nước sôi.
• Khi chưng yến, chúng ta nhớ đậy nắp thố / tô / hũ thủy tinh để thành phần dưỡng chất trong tổ yến không bị bay hơi.
• Vặn lửa ở mức độ lớn để nước trong nồi được sôi lên, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để liu riu trong toàn bộ thời gian chưng.
Sau khi chưng đủ thời gian cần thiết và tuân thủ các bước, sợi yến sào khi chín sẽ nở bung đều, đặc quánh. Yến ngon là khi chưng xong sợi yến mềm dẻo nhưng vẫn giữ được độ dai, không bị nát hay tan ra nước.
• Lấy yến hũ ra quạt nguội rồi bảo quản lạnh